Học Bác để lan tỏa yêu thương, chia sẻ

Học Bác để lan tỏa yêu thương, chia sẻ
Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam là hiện thân của tinh thần nhân ái cao cả, biểu tượng đạo đức cách mạng cao đẹp.
Tư tưởng đạo đức của Người là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống của dân tộc Việt Nam với những giá trị của nhân loại trong suốt hành trình tìm đường cứu nước và quá trình là người lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bao trùm lên tất cả là sự yêu thương, chia sẻ và sự cảm thông sâu sắc đối với con người.

Bác Hồ với nhân dân. Ảnh tư liệu

Xuất phát từ lòng yêu nước, thương dân và ý chí khát vọng giải phóng dân tộc,  Người đã đi tìm và xây dựng một mô hình nhà nước của dân, do dân, vì dân, Nhà nước đại diện cho ý chí và quyền lực của nhân dân, thực hiện độc lập dân tộc gắn với tự do, hạnh phúc của mỗi người. Đất nước vừa mới khai sinh, trên cương vị Chủ tịch nước, Người đã thực hiện các chính sách thiết thực nhất để lo cho cuộc sống của dân. Theo Người, “Nếu dân đói, Chính phủ có lỗi. Nếu dân rét, Chính phủ có lỗi. Nếu dân ốm, Chính phủ có lỗi…”. Vì vậy, Chính phủ phải chăm lo cho dân, đồng hành với dân.

Các phong trào “hũ gạo cứu đói”; thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm…đã giúp đồng bào vượt qua thời kỳ khó khăn nhất. Để phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân, Người đã sáng lập, đồng thời trở thành Chủ tịch danh dự của Hội Hồng thập tự – tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam (Hội chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay). Hoạt động nhân đạo, từ thiện do Người khởi xướng đã giúp đỡ nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần, cùng vượt qua khó khăn, mất mát, hướng tới xây dựng cuộc sống no ấm, đủ đầy.

Tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh về yêu thương, chia sẻ được học tập và phát huy cao độ trong bối cảnh hiện nay, khi đất nước đang phải đương đầu với những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt qua dịch bệnh, Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo và triển khai nhiều phong trào nhân đạo, từ thiện trong cộng đồng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, Chính phủ đã chi gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng để thực hiện an sinh xã hội đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, những người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo… Đồng thời kêu gọi cộng đồng phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”; các phong trào quyên góp, ủng hộ dưới nhiều hình thức đã được triển khai. Những “cây ATM gạo”; những chiếc khẩu trang, máy thở, những đồng tiền tiết kiệm; những mớ rau, con gà, quả trứng…đã làm lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng, làm ấm lòng người trong mùa dịch bệnh, thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

Sau 99 ngày không có ca nhiễm Covid -19 mới trong cộng đồng, hiện nay, Covid-19 đã xuất hiện trở lại nước ta và đang diễn biến hết sức phức tạp. Đồng thời với việc phải học cách phòng, chống lại dịch bệnh, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người cũng cần học tập và làm theo Bác để lan tỏa yêu thương, chia sẻ.

Đó cũng là thông điệp để mọi người tiếp tục sát cánh bên nhau, chung sức, đồng lòng, tạo nên sức mạnh chiến thắng dịch bệnh, tiếp nối truyền thống “khó khăn nào cũng vượt qua” của dân tộc.

Theo Tuyết Nhung,