Trận cháy rừng Dixie lan rộng thêm 100.000 mẫu trong vòng 24h, trở thành trận cháy rừng lớn thứ 3 trong lịch sử California

Trận cháy rừng Dixie lan rộng thêm 100.000 mẫu trong vòng 24h, trở thành trận cháy rừng lớn thứ 3 trong lịch sử California

CẬP NHẬT Ngày 6 tháng 8, 8:23 tối Đám cháy Dixie lan rộng , lên tới 432813 mẫu Anh, với khả năng ngăn chặn chỉ ở mức 21%, theo cập nhật của Cal Fire vào tối thứ Sáu.

Trận cháy rừng lớn nhất của California trong năm nay đã lan rộng thêm 100.000 mẫu trong 24 giờ, với tổng diện tích cháy tăng từ 322.502 mẫu hôm thứ Năm lên 432.813 mẫu vào sáng thứ Sáu, khiến nó trở thành vụ cháy lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang.

Flames from the Dixie Fire consume a pickup truck on Highway 89 south of Greenville on Thursday, Aug. 5, 2021, in Plumas County, Calif.

Ngọn lửa nằm cách San Francisco khoảng 280 dặm về phía Đông Bắc, vẫn tiếp tục bùng cháy vào thứ Năm và suốt đêm đám cháy tiến  về phía Bắc vào Công viên Quốc gia Lassen và lan đến bờ phía Đông của Hồ Almanor.

Ngọn lửa xé toạc Canyondam, một ngôi làng với dân số khoảng 30 người nằm gần con đập tạo thành Hồ Almonor. Nó cách 13 dặm về phía bắc của thị trấn Greenville, thị trấn khai thác mỏ lâu đời đã bị tàn phá bởi ngọn lửa một ngày trước đó. Các cơ sở kinh doanh và nhà cửa bị phá hủy ở Canyondam giữa những cơn gió dữ dội thổi bùng ngọn lửa.

Chris Carlton, giám sát viên của Rừng Quốc gia Plumas cho biết trong một cuộc họp báo gần đây: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​động thái cháy thực sự đáng sợ và tôi hiểu làm cách nào mà nó có thể bùng cháy dữ dội như vậy”. “Chúng tôi có rất nhiều nhân viên cứu hỏa kỳ cựu đã quan sát trong 20 năm và chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào như thế này, đặc biệt nó lại kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Chúng tôi thực sự đang đứng trước tình huống chưa từng được biết đến.”

Flames lick at an entrance sign for Lake Almanor West as the Dixie Fire burns on Thursday, Aug. 5, 2021, in Plumas County, Calif. As of Thursday, there had not been significant structure loss in the community.

Các báo cáo sơ bộ vào tối thứ Năm cho biết hầu hết người dân thị trấn Chester đã được cứu khỏi ngọn lửa.

Từ 7h tối Thứ Năm, một số công trình bên ngoài thị trấn đã bị hư hại hoặc phá hủy và đã có một tòa nhà trong thị trấn bị hư hại, Mike Wink, trưởng bộ phận hoạt động của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, cho biết tại một cuộc họp báo cáo.

Nhà báo Craig Philpott đã chia sẻ hình ảnh hôm thứ Sáu về một nhà kho ở Chester vẫn còn nguyên vẹn bởi ngọn lửa.

“Chào buổi sáng Chester CA, lịch sử vẫn tiếp diễn và Olsen Barn vẫn đứng vững”, Philpott viết.

Existing wildfires exploded and new ones started in Northern California Wednesday amid bone dry weather and high winds.

Bắt đầu ở gần Đập Cresta ở hẻm núi Feather River vào ngày 14 tháng 7, đám cháy Dixie đã phá hủy ít nhất 91 ngôi nhà và các tòa nhà khác, theo Cal Fire, đồng thời thiêu rụi một vùng đất khô cằn và gây ra hàng nghìn cuộc sơ tán trong khu vực đang phục hồi sau từ đợt cháy Camp Fire năm 2018, ngọn lửa chết chóc nhất lịch sử California. Gần 5.000 nhân viên đang chiến đấu với ngọn lửa. PG&E cho biết đám cháy là do tự bắt lửa do các điều kiện khí hậu.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Trận cháy rừng Dixie Fire sẽ giảm trong bối cảnh gió to và điều kiện khô khốc.

Mitch Matlow, người phát ngôn của nhóm đa cơ quan quản lý đám cháy cho biết: “Nó có khả năng sẽ trở nên rất tồi tệ trước khi tốt lên”.

Ngọn lửa đã lan sang rìa phía bắc và phía đông vào thứ Năm, và hoạt động của đám cháy dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những ngày tới khi ảnh hưởng thời tiết di chuyển xuống từ phía bắc và gây ra gió, Matlow nói.

Ông nói: “Khi khối khi lạnh đi qua, chúng ta sẽ thấy những đợt gió rất thất thường. “Chúng tôi hi vọng rằng chúng ta sẽ có gió từ mọi hướng trên đám cháy trong ngày hôm nay.”

“Con quái vật” ko thể dập tắt này đã bùng cháy dữ dội  vào chiều thứ Tư trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với sức gió lên tới 40 dặm/ giờ và độ ẩm thấp tới 6%.

Craig Clements, giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu thời tiết hỏa hoạn của Đại học bang San Jose và là giáo sư tại trường đại học cho biết: “Độ ẩm một chữ số, những cơn gió mạnh, tất cả tạo nên 1 điều kiện thật tệ,  Điều này trông thật điên rồ.”

Ngọn lửa đã nhấn chìm thị trấn miền núi nhỏ Greenville vào đêm thứ Tư, san bằng phần lớn  còn đường Main Street lịch sử và thiêu rụi những ngôi nhà xung quanh.

“Hôm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự lan mạnh mẽ của đám cháy”, Matlow cho biết hôm thứ Năm. “Mỗi 1 giờ, Ngọn lửa lại  bùng phát trung bình rộng ra nửa dặm”

Homes and cars destroyed by the Dixie Fire line central Greenville on Thursday, Aug. 5, 2021, in Plumas County, Calif.

Cảnh sát trưởng hạt Plumas, Todd Johns, cho biết ‘”trái tim của ông đang tan nát” bởi sự tàn phá ở Greenville, một cộng đồng nhỏ ở California với ít nhất 100 ngôi nhà đã bị phá hủy phần lớn bởi Đám cháy Dixie Fire.

Một cư dân lâu đời của Greenville, Johns nói trong một cuộc họp cộng đồng trên báo chí truyền hình, “Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là, tôi rất tiếc.”

Ông cho biết không có thương tích được báo cáo ở Greenville mặc dù có bốn người chưa được tìm thấy.

Ông cũng yêu cầu công chúng quyên góp quần áo mới hoặc ít sử dụng, đồ dùng cho vật nuôi, nước đóng chai, đồ dùng học tập, thẻ quà tặng và đồ vệ sinh cá nhân mới cho Nhà thờ Mormon để cộng đồng ở đây thu gom.

“Ngọn lửa vẫn chưa kết thúc,” ông nói “Điều tôi muốn nói với mọi người vào lúc này là nếu thấy 1 đám khói ở bất cứ đâu gần hướng của bạn, hãy tránh xa nó hàng dặm.”

Chỉ huy sự cố Rocky Opliger cho biết hôm thứ Tư khi đám cháy tiến về phía Greenville, những người ứng cứu khẩn cấp đã làm được một việc đáng kinh ngạc khi giải cứu toàn bộ người dân không di dời.

Opliger nói: “Họ đã dành một phần lớn thời gian của mình chỉ để thực hiện những cuộc giải cứu khi đám cháy ập đến với tốc độ khủng khiếp.

Nhiếp ảnh gia về cháy rừng Stuart Palley đã chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh đáng kinh ngạc từ thị trấn bị xóa sổ.

“Ngọn lửa bùng cháy khắp thị trấn, nóng đến nỗi khi các công trình bị đốt cháy, nó làm tan chảy các cột đèn đường bằng kim loại”, Palley viết, chia sẻ hình ảnh một trong những cột đèn bị tan chảy.

Palley đã viết trong một bài đăng khác rằng phần lớn trung tâm thành phố Greenville bị phá hủy hoàn toàn.

“Tất cả những gì tôi thấy khi đứng ở Main Street là một đống đổ nát,” anh nói thêm. “Trái tim tôi tan nát vì thị trấn nhỏ xinh này.”

Flames rise during Dixie Fire near Chico in Greenville, California, United States on August 5, 2021. The Dixie Fire took a turn for the worse Wednesday afternoon. Shortly after 1 PM the winds picked up and the fire broke out of the containment lines that firefighters had established south of the town of Greenville. In a matter of hours the fire swept through the small community leaving almost nothing in its wake but ash.

Ngọn lửa đã thải ra những đám mây tích vũ khổng lồ kể từ khi nó bùng lên lần đầu tiên vào tháng Bảy.

Matlow nói: “Có thể nói rằng đám mây tích vũ đã tích tụ đến cực đại, ngay bên ngoài cửa sổ lúc này là một đám mây khổng lồ”

Theo NASA, những đám mây khói nóng khổng lồ hình nấm này cao hàng nghìn mét lên bầu trời là do nguồn nhiệt tự nhiên như cháy rừng gây ra. Không khí ấm bốc lên từ đám cháy mang theo hơi nước, tro và khói bay lên bầu khí quyển, tạo thành những đám mây.

Những đám mây này có thể trở nên dữ dội đến mức chúng tự tạo ra thời tiết và phát ra tia sét có thể gây ra những đám cháy rừng mới trên mặt đất.

Việt Thương, theo Sfgate.com