Suy Thận Do Tự Chữa Bệnh Bằng Loại Cây Độc

Suy Thận Do Tự Chữa Bệnh Bằng Loại Cây Độc

Suy Thận Do Tự Chữa Bệnh Bằng Loại Cây Độc

Do đau bụng và ê ẩm người, người đàn ông 45 tuổi, được mách mua cây rễ gió về ngâm với rượu uống, sau đó bị suy thận

Hai ngày đầu, mỗi ngày bệnh nhân nhấm nháp vài chén rượu, sau đó nhai rễ đã ngâm. Rượu có vị rất đắng, nhưng nghĩ đây là vị thuốc giúp cải thiện sức khỏe, người đàn ông cố uống. Đến ngày thứ ba, bệnh nhân xuất hiện bí tiểu, sốt cao, nhập viện địa phương, sau đó chuyển xuống Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận, phải chạy thận kéo dài hơn chục lần. Đến ngày 16/7, sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhân đã ngừng chạy thận, sức khỏe cải thiện hơn, song vẫn phải theo dõi các nguy cơ, diễn biến của bệnh.

“Trường hợp này vẫn may mắn bởi nếu sử dụng nhiều và kéo dài hơn, chất độc trong rễ cây có thể khiến xơ, teo thận”, bác sĩ Nguyên nói.

Cây rễ gió (tên khoa học Aristolochia contorta) được quảng cáo dùng cả trong đông y và tây y, chứa chất độc acid aristolochic. Đây là loại chất độc cấp tính, gây tổn thương, suy thận, dùng nhiều có thể khiến thận bị xơ, teo. Chất này còn có bằng chứng rõ ràng về việc gây đột biến gene, dẫn đến ung thư trên người và động vật. Một số nước phát triển đã cấm sử dụng cây rễ gió, các cây cùng họ cũng như bất kỳ sản phẩm nào chứa acid aristolochic.

Suy Thận Do Tự Chữa Bệnh Bằng Loại Cây Độc

Tại Việt Nam, rễ gió vẫn được bày bán tràn lan và quảng cáo như “bài thuốc quý” trị cảm, giảm cân. Rượu thuốc rễ gió cũng được bán cho cả người lớn và trẻ em điều trị chứng đi ngoài do lạnh, ngộ độc thức ăn, đau nhức xương khớp, cổ họng đau sưng, ho mất tiếng…

Với những hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Nguyên đề xuất ngừng sử dụng cây này, kể cả trong các bài thuốc y học cổ truyền. Người dân tuyệt đối không dùng cây rễ gió và các cây cùng họ, cần đến viện khám khi có các biểu hiện sức khỏe bất thường.

Nguồn: VnExpress

  • CÔNG TY CP ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: ceo@Zila.vn
  • Website: TranNhatMinh.vn

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *