Sau Chatgpt, Bốn Công Nghệ Thế Hệ Tiếp Theo Có Thể Tạo Ra Sự Khác Biệt

Sau Chatgpt, Bốn Công Nghệ Thế Hệ Tiếp Theo Có Thể Tạo Ra Sự Khác Biệt

Trong mối quan hệ ngày càng phát triển giữa công nghệ và xã hội, con người đã cho thấy khả năng thích nghi đáng kinh ngạc với công nghệ…

Theo các nhà khoa học, chức năng đáng kinh ngạc của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT chỉ là bước đệm cho sự phát triển tiếp theo của AI tiên tiến. Các công ty công nghệ lớn đang ứng dụng AI vào một lĩnh vực với mục đích tăng năng suất công việc. Các nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cho biết ChatGPT thực hiện rất tốt việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng và các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty. Tuy nhiên, thế hệ công nghệ tiếp theo sẽ phát triển hơn nữa và sau đây là 4 loại công nghệ có thể tạo nên sự khác biệt.

AI TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Công ty khởi nghiệp DoNotPay tuyên bố rằng công ty đã xây dựng một chatbot hợp pháp – được xây dựng trên công nghệ LLM – có thể tư vấn cho các bị cáo trước tòa.

Gần đây, công ty cho biết họ sẽ để hệ thống AI của mình giúp hai bị cáo chống lại các giấy phạt chạy quá tốc độ trong thời gian thực. Được kết nối thông qua một chiếc tai nghe, AI có thể lắng nghe các thủ tục tố tụng và thì thầm các lập luận pháp lý vào tai bị cáo, người này sau đó sẽ lặp lại to chúng cho thẩm phán nghe.

Sau những lời chỉ trích và một vụ kiện vì hành nghề luật sư mà không có giấy phép, công ty khởi nghiệp đã hoãn buổi ra mắt phòng xử án của AI. Do đó, tiềm năng của công nghệ này sẽ không được quyết định bởi những hạn chế về công nghệ hoặc kinh tế, mà bởi thẩm quyền của hệ thống pháp luật.

Luật sư là những chuyên gia được trả lương cao và chi phí kiện tụng cao, vì vậy tiềm năng kinh tế cho tự động hóa là rất lớn. Tuy nhiên, hệ thống luật pháp các nước hiện nay dường như chưa sẵn sàng đối việc robot đại diện cho con người tại tòa án.

AI HỖ TRỢ KHOA HỌC

Hiện nay, các nhà khoa học đang tích cực ứng dụng AI vào nghiên cứu khoa học. Học máy (Machine Learning), hệ thống AI cải thiện việc làm theo thời gian, đang được sử dụng để xác định các mẫu trong dữ liệu. Điều này cho phép các hệ thống đề xuất với các nhà khoa học các giả thuyết mới – những lời giải thích được đề xuất cho các hiện tượng trong tự nhiên. Những điều này thậm chí có thể có khả năng vượt qua các giả định và thành kiến ​​của con người.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool đã sử dụng một hệ thống máy học gọi là mạng lưới thần kinh để xếp hạng các kết hợp hóa học cho vật liệu pin, hướng dẫn các thí nghiệm của họ và tiết kiệm thời gian.

Sự phức tạp của mạng thần kinh là những lỗ hổng trong hiểu biết của chúng ta . Tuy nhiên, có những kỹ thuật có thể làm sáng tỏ logic đằng sau câu trả lời và điều này có thể dẫn đến những khám phá bất ngờ. Mặc dù AI hiện không thể đưa ra các giả thuyết một cách độc lập, nhưng các công cụ có thể truyền cảm hứng cho các nhà khoa học tiếp cận vấn đề từ những quan điểm mới.

AUTOGPT

Con người có thể được chứng kiến nhiều phiên bản mới hơn của chatbot AI dựa trên công nghệ LLM mới nhất, được gọi là GPT-4. Các công cụ AI có thể xử lý các loại dữ liệu khác nhau chẳng hạn như hình ảnh và lời nói, cũng như văn bản – chúng được gọi là hệ thống đa phương thức .

Tuy nhiên Auto-GPT, một công cụ AI tiên tiến được phát hành bởi Small Gravitas, đã tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ. Auto-GPT được phát minh ra để thực hiện các nhiệm vụ chẳng hạn như lập kế hoạch cho một bữa tiệc sinh nhật và chia mục tiêu đó thành các nhiệm vụ phụ để sau đó công cụ tự hoàn thành mà không cần con người nhập liệu. Điều này làm cho công cụ trở nên khác biệt với ChatGPT.

Auto-GPT kết hợp các tác nhân hoặc hệ thống AI đưa ra quyết định dựa trên các quy tắc và mục tiêu được xác định trước. Bất chấp những hạn chế về cài đặt, chẳng hạn như sự cố chức năng khi sử dụng với Windows, Auto-GPT cho thấy tiềm năng lớn trong các ứng dụng khác nhau.

ROBOT HÌNH NGƯỜI

Rô bốt hình người – những robot loại có hình dáng và cử động giống con người– đã tiến bộ đáng kể kể từ Thử thách người máy Darpa đầu tiên vào năm 2015, một cuộc thi mà các đội chế tạo rô bốt để thực hiện một loạt nhiệm vụ phức tạp do ban tổ chức đặt ra. Chúng bao gồm ra khỏi ô tô, mở cửa và khoan một lỗ trên tường.

Hiện nay, các công ty khởi nghiệp hiện đang phát triển “người máy hình người” có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và được sử dụng trong các nhà kho và nhà máy.

Những tiến bộ trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như thị giác máy tính, cũng như trong pin đậm đặc cung cấp năng lượng cho dòng điện cao trong thời gian ngắn, đã cho phép robot điều hướng trong các môi trường phức tạp, duy trì sự cân bằng một cách linh hoạt. Figure AI, một công ty chế tạo robot hình người cho công việc nhà kho, đã nhận được khoản tài trợ đầu tư trị giá 70 triệu USD (55 triệu bảng Anh).

Các công ty khác bao gồm 1X, Apptronik và Tesla cũng đang đầu tư vào robot hình người, điều này cho thấy lĩnh vực này đang trở nên ‘nóng’ hơn. Robot hình người mang lại lợi thế hơn so với các robot khác trong các nhiệm vụ yêu cầu điều hướng, khả năng cơ động.

  • CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH
  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: ceo@Zila.vn
  • Website: TranNhatMinh.vn

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *